Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mới nhất 2020

Ngày nay, việc sinh sống trong các khu căn hộ chung cư đã dần trở nên phổ biến. Hàng loạt các dự án chung cư ra đời cung cấp nhu cầu về nhà ở cho những người dân. Việc cấp sổ hồng cho căn hộ là 1 trong những vấn đề cư dân cần để ý khi mua căn hộ chung cư . Vậy quy định của pháp luật về vấn đề đó ra sao ? Hãy cùng Grandview tìm hiểu rõ.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Điều kiện để được cấp sổ hồng căn hộ chung cư

Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được công nhận quyền sở hữu nhà ở.

Như vậy, khi chủ đầu tư xây dựng đúng theo quy định và việc mua bán giữa quý khách hàng và chủ đầu tư là hợp pháp, đồng thời quý khách hàng đã thanh toán đủ số tiền mua nhà thì hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Ai là người có trách nhiệm thực hiện thủ tục xin cấp sổ hồng ?

Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án như sau: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho những người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Do đó, nếu chủ đầu tư không làm đúng nghĩa vụ, cư dân có quyền đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ và thực hiện.

Hồ sơ xin cấp sổ hồng chung cư

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ nhà chung cư bao gồm hồ sơ cơ sở và hồ sơ từng căn hộ nhà chung cư.

Trong thời gian 30 ngày kể từ khi các chủ sở hữu căn hộ và chủ sở hữu phần sở hữu riêng hoàn tất thanh toán tiền mua theo hợp đồng mua bán, bên bán phải hoàn tất và nộp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận hồ sơ của từng căn hộ.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Bên mua phải giao cho bên bán các giấy tờ sau

– Đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (theo mẫu) có chữ ký của bên mua căn hộ và xác nhận của bên bán;

– Hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư hoặc phần sở hữu riêng do hai bên ký kết; biên bản bàn giao, thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư hoặc phần sở hữu riêng nhà chung cư và biên lai thu các khoản nghĩa vụ tài chính của Bên mua liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận.

Lệ phí phải nộp

Theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng quyền sử dụng nhà là 0,5% x giá nhà do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại địa phương quy định. Trường hợp nếu giá tại Hợp đồng mua bán cao hơn mức định giá quy định thì giá được tiến hành để tính lệ phí trước bạ là giá tại Hợp đồng mua bán.

Trên đó là những quy tắc về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư. Người mua cần nắm rõ những quy tắc của pháp luật để tránh gặp rủi ro khi mua căn hộ chung cư.

Xem thêm: Lễ nhập trạch nhà chung cư chuẩn nhất năm 2020