Các quy luật Ngũ hành tương sinh tương khắc trong năm 2020

Có thể chúng ta không chú ý nhưng trong thực tế cuộc sống hàng ngày đã ứng dụng rất đông ngũ hành tương sinh, tương khắc, đặc biệt là trong phong thủy nhà ở. Nhưng anh chị đã hiểu được nhiều về ngũ hành hay chưa ? Tìm hiểu rõ hơn về ngũ hành tương sinh, khắc chế và những quy luật của nó.

Quy luật tương sinh, khắc chế trong phong thủy ngũ hành là gì?

Nói ra thì hơi khó hiểu nhưng mà ta có thể hiểu nôm na ngũ hành tương sinh khắc chế là sự cân bằng phát triển, biến hóa của sự vật. Không có sinh thì sự vật chẳng thể phát triển, không tưởng khắc thì chẳng thể duy trì sự sống… Vẫn khó hiểu quá đúng không? Đừng lo lắng, toàn bộ sẽ được giải thích ngay ngay bên dưới đây một biện pháp dễ thực hiện nhất:

Ngũ hành tương sinh được hiểu như thế nào?

Ngũ hành Tương sinh là hiện tượng các mệnh tương sinh cùng nhau thúc đẩy, giải thích nhau phát triển. Các mệnh tương sinh sẽ đi theo một quy luật tuần hoàn như sau:

– Mộc sinh Hỏa: Mộc là nhân tố ôn hòa, ấm áp chính là do có Hỏa ẩn sâu bên trong Mộc.

– Hỏa sinh Thổ: Cái nóng của Hỏa khi đốt cháy Mộc sẽ biến thành tro Có nghĩa là Thổ

– Thổ sinh Kim: Thổ là đất, là núi nghĩa là trong núi bao giờ cũng luôn tồn tại đá. Kim ẩn tàng trong đá nên nói là Thổ sinh Kim

– Kim sinh Thủy: Kim là nhân tố dễ bị nung chảy ở nhiệt độ cao đưa đến dung dịch lỏng Có nghĩa là Thủy

– Thủy sinh Mộc: nước chính là nhân tố cần thiết giúp cho cây cối phát triển, sinh trưởng tốt.

Có sinh thì phải có khắc. Vậy ngũ hành khắc chế là gì?

Ngũ hành khắc chế được hiểu là sự áp chế, cản trở sự đi lên lẫn nhau giữa các mệnh, chuẩn xác như sau:

– Mộc khắc Thổ: do cây cối hút hết chất dinh dưỡng làm đất phát triển thành khô cằn

– Thổ khắc Thủy: Nước có thể bị đất hút đi, bị chặn lại khi còn đang chảy

– Thủy khắc Hỏa: nước dập tắt ngọn lửa đang bùng cháy

– Hỏa khắc Kim: Lửa có thể nung nóng, tan chảy kim loại

– Kim khắc Mộc: nếu kim sắc bén sẽ chặt đổ cây cối

Ứng dụng ngũ hành tương sinh, khắc chế trong cuộc sống hàng ngày đặc biệt là trong các việc xây nhà

Ngày nay, học thuyết Ngũ hành nhưng vẫn được vận dụng phổ biến trong đời sống, y học cổ truyền, cây trồng, xây dựng kiến trúc, màu sắc… Đặc biệt hơn chính là áp dụng ngũ hành vào việc xác định hướng tốt cho gia chủ. Cụ thể:

Ứng dụng ngũ hành xem hướng nhà đất.

– Mệnh Mộc hợp với hướng Đông, Nam và Đông Nam

– Mệnh Kim  hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam

– Mệnh Thủy thuận theo hướng Đông Nam, Bắc và Tây Bắc

– Mệnh Hỏa phù hợp nhất hướng chính Nam

– Cuối cùng là Mệnh Thổ hợp hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Ứng dụng ngũ hành trong các việc chọn màu sắc

Mỗi nhân tố sẽ có được những màu sắc phong thủy tượng trưng chuẩn xác như:

Ứng dụng chọn cây cảnh phong thủy theo ngũ hành

Cây cảnh giúp cho không gian sống gia đình phát triển thành hài hòa, thoải mái hơn. Tuy nhiên, chọn được các loại cây hợp với mệnh của họ thì lại càng tốt nhất. Những gợi ý ngay bên dưới đây sẽ giúp ít cho anh chị:

Cây thuộc hành Kim: cây Bạch Mã Hoàng Tử, cây Lan Ý, Cây Ngọc Ngân, cây Bạch Lan, cây Phát Tài,.. Anh chị cũng có thể chọn các loại cây thuộc hành Thổ vì Thổ sinh Kim

Cây thuộc hành Thủy: cây Phát Tài Búp Sen, cây Phát Lộc, cây Kim Tiền, cây Lan Ý, các cây dòng họ Tùng (cây Thủy Tùng, Tùng Bồng Lai,…),… Chọn thêm những cây thuộc Kim sẽ giải thích đem đến tài lộc cho anh chị.

Cây thuộc hành Hỏa:  những chậu cây thiên về sắc đỏ sẽ hợp với mệnh Hỏa nhất có thể kể đến như cây Trầu bà Đế Vương đỏ, cây đa Búp Đỏ, cây Vạn Lộc, cây Đuôi Công Tím,… Những cây thuộc Mộc sẽ gia gia tăng vượng khí cho gia đình.

Cây thuộc hành Mộc: cây Ngọc Bích, cây Vạn Niên Thanh, cây Trường Sinh, cây Cau Tiểu Trâm,… Những loại cây này chất lượng cao cho người thuộc hành Mộc. Muốn gia tăng tài khí anh chị nên chọn lựa thêm những cây thuộc mệnh Thủy.

Cuối cùng là cây thuộc hành Thổ: phù hợp nhất vẫn chính là cây Lưỡi Hổ Vàng, cây Sen Đá Nâu, cây Lan Hồ Điệp hay cây Ngũ Gia Bì,… Lựa chọn lựa thêm cây phong thủy thuộc Hỏa vì Hỏa sinh Thổ

Các ứng dụng khác theo ngũ hành tương sinh tương khắc

Không dừng lại ở đó, phong thủy ngũ hành còn được ứng dụng trong các việc xác định bộ phận trên cơ thể con người, vị, mùa, tình trí,…qua bảng liệt kê sau:

Hiện tượng Ngũ hành
Mộc Hỏa Thổ Kim Thủy
Hóa sinh Sinh Trưởng Hóa Thu Tàng
Vị Chua Đắng Ngọt Cay Mặn
Sắc Xanh Đỏ Vàng Trắng Đen
Mùa Xuân Hạ Trưởng hạ Thu Đông
Tạng Can Tâm Tỳ Phế Thận
Khí Phong Thử Thấp Táo Hàn
Phủ Đởm Tiểu trường Vị Đại trường Bàng quang
Ngũ thế Cân Mạch Da lông Cốt
Ngũ quan Mắt Lưỡi Miệng Mũi Tai
Tình trí Giận Vui Lo Buồn Sợ

 

Những vấn đề lưu ý nếu sử dụng sai ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành tương sinh quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng phản tác dụng cũng tương tự củi là thứ tạo ra lửa nhưng sẽ là một đám cháy lớn thí dụ có quá nhiều củi, gây hại cho tính mạng con người. Còn đối với kìm hãm nội lực quá lớn sẽ gây hại cho chính bản thân nó, không còn khả khắc các hành khác nữa. Cho nên nguyên lý ngũ hành phải được vận dụng đúng đắn, linh hoạt.

Chúng ta xét về các cặp ngũ hành tương sinh

Kế đến là các cặp ngũ hành tương khắc

Tóm lại, ngũ hành tương sinh, tương khắc và chế ngự không chỉ dựa trên khía cạnh quy luật tứ trụ, nó còn dựa trên bản tính của con người. Phẩm chất của con người là cái sẳn có nói một phương pháp khác là tính tình. Sự vui mừng, giận hờn, yêu, ghét, nhân, nghĩa, lễ… đều có mối quan hệ nghiêm ngặt với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Không phải mọi tương khắc và chế ngự đều xấu, trong vài trường hợp tương khắc và chế ngự các yếu tố tư vấn phát triển, đó chính là bổ sung có lợi không xẩy ra hại.

Xem thêm: Mua căn hộ Hình Thanh Trong Tương Lại cần lưu ý gì ?