Lễ nhập trạch nhà chung cư chuẩn nhất năm 2020

Nhập trạch nhà căn hộ chung cư là việc làm cần thiết, đóng vai trò quan trọng quyết định đến tài lộc, may mắn, sự vương thịnh của gia chủ và gia đình. Chính vì thế, mặc dù có nhà căn hộ chung cư hay nhà thuê thì khi dọn đến nhà mới nhất thiết phải làm thủ tục cúng lễ và đọc bài văn khấn nhập trạch. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu “thủ tục nhập trạch nhà căn hộ chung cư đúng và cụ thể nhất” trải qua trong bài viết sau đây.

Lễ nhập trạch nhà chung cư

Nhập trạch nhà chung cư, nhà mới có cần chọn ngày, giờ tốt không?

Cần chuẩn bị những gì khi nhập trạch nhà căn hộ chung cư là câu hỏi của nhiều người, nhận được nhiều sự quan tâm khi nhu cầu mua và ở nhà căn hộ chung cư ngày dần cao. Nhập trạch nhà căn hộ chung cư để trọn vẹn, cụ thể và đầy đủ nhất thì đầu tiên gia chủ cần lựa chọn được ngày giờ tốt.

Hiện nay, phổ biến có 3 hình thức xem ngày dọn về nhà mới, nhà chung cư, nhà thuê.

+ Theo giờ hoàng đạo: Là những giờ tốt trong ngày, quá trình làm trong giờ này sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, có quý nhân phù trợ.

+ Theo tuổi: là lựa chọn ngày phù hợp, ngày đẹp ứng với tháng năm sinh của gia chủ

+ Theo thầy phong thủy: mời thầy về nhà xem nhà, xem hướng, vị trí ngôi nhà, thầy sẽ trợ giúp cho bạn ngày, giờ đẹp để đạt cát đạt lợi

Nhập trạch khi về nhà mới là việc làm quan trọng, vì thế gia chủ nên tiến hành chọn ngày, giờ đẹp (có thể lựa chọn được theo tuổi gia chủ thì càng tốt) để làm thủ tục nhập trạch về nhà mới. Mặc dù trong Phật pháp vẫn có câu “Phật tại tâm, cốt ở lòng thành” mặc dù vậy khi tất cả mọi điều liên quan đến tâm linh đều đẹp, đều tiện lợi thì vẫn là tốt nhất.

Thủ tục, quá trình nhập trạch nhà căn hộ chung cư mới – nhà mới

Trong lễ nhập trạch có 3 việc quan trọng mà gia chủ nhất định phải quan tâm, suy xét cẩn trọng đó là:

– Sắm lễ

– Nghi thức, thủ tục

– Bài văn khấn nhập trạch

Sắm lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng lễ nhập trạch ngày nay.

Theo quan niệm dân gian ta từ xưa đến nay truyền lại, thì mâm cúng lễ nhập trạch cần chuẩn bị đầy đủ 3 phần là: ngũ quả, hương hoa, rượu thịt

– Đối với mâm ngũ quả người ta thường sử dụng 5 loại quả tươi, đẹp nhất để bày lên đĩa cúng. Theo đó những loại quả thường được lựa chọn là nải chuối, cam, quýt, bưởi, đu đủ, mãng cầu, dưa hấu…..cũng rất có thể là đặc sản của từng vùng miền. Nhưng cần lưu ý lựa chọn những loại quả tròn, màu sắc tươi tắn, không bày quả có gai lên bàn thờ vì mang sát khí.
– Mâm hương hoa: thường được bài trí hoa tươi, nén nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn. Hoa tươi gia chủ rất có thể lựa chọn linh hoạt theo mùa không nhất thiết phải là 1 loại hoa, rất có thể sử dụng hoa hồng, hoa cúc, hoa ly…..– Mâm rượu thịt: gồm một miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, xôi, gà luộc để nguyên con, 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc.

Trên đó là gợi ý về một mâm cỗ đầy đủ đã được chúng tôi rút gọn để đỡ tốn kiếm thời gian và chi phí. Trên thực tế, mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 mâm cúng gồm mâm cỗ cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài, mâm cúng táo quân.

Mâm cúng lễ nhập trạch thời xưa

Theo quan niệm xưa thì mâm cúng lễ nhập trạch thời xưa bao gồm:

– Mâm cúng lễ giữa nhà cần phải có trái, cây, hoa ly, nén nhang, đèn cầy (nến), gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau đã têm, giấy cúng, trầm hương, xôi chè, cháo, bánh kẹo, tâm sen, thịt heo và bánh hỏi.

– Mâm cúng Thần tài: bao gồm trái cây, hoa cúc kim cương, nén nhang, rượu, giấy cúng, thịt heo quay, bánh bao

– Mâm cúng Táo Quân: Trái cây, hoa cúc, nén nhang, nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau đã têm, xôi, chè, chả giò, bánh chưng.

Như mọi người rất có thể thấy mâm cúng lễ nhập trạch thời xưa khá phức tạp, cũng chính vì điều này mà mâm cúng lễ nhập trạch ngày hiện nay đã được rút gọn rất nhiều với mục tiêu để giảm thời gian chuẩn bị, tiết kiệm kinh phí mà vẫn đảm bảo trọn vẹn về mặt ý nghĩa.

Nghi thức, thủ tục nhập trạch về nhà mới, nhà chung cư

Nhập trạch về nhà căn hộ chung cư khi đã sắm lễ đầy đủ như trên, gia chủ tiến hành thực hiện quá trình sau đây.

Bước 1: Đặt 1 bếp than có ánh lửa ở trước cửa chính (gia chủ tuyệt đối không dùng bếp từ vì bếp này sinh nhiệt nhưng không xẩy ra ngọn lửa)

Bước 2: Chủ nhà cầm bát nhang, bài vị đi trước, bước qua bếp than, lần lượt các thành viên khác đi theo sau làm tương tự. Lưu ý không nên đi tay không mà nên cầm theo chiếu, muối, gạo, nước, chổi mới…..người đi sau cùng là mâm cúng lễ.

Bước 3: Sắp đồ cúng lễ lên bàn thờ, tiếp sau đó gia chủ thắp nhang vái ba lạy rồi cắm vào bát hương xin phép thần linh cho rước vong linh gia tiên tiền tổ về ngự tại nơi ở mới.

Bước 4: Gia chủ đọc bài văn khấn nhập trạch

Bước 5: Gia chủ vào bật bếp gas hoặc bếp than để đun nước, nước sôi để pha trà, rót ra 3 chén để dâng lên bàn thờ.

Bước 6, Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ bái tạ, dọn lễ và hóa vàng

Bài văn khấn nhập trạch cho nhà chung cư, nhà mới

Văn khấn về nhà căn hộ chung cư mới cần đọc bài nào? Theo đó đọc văn khấn lễ nhập trạch cho nhà căn hộ chung cư gia chủ cần đọc 2 bài gồm:

– Văn  khấn thần linh

– Văn khấn cáo yết gia tiên

Bài văn nhập trạch khấn thần linh

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén

tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn thành tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây ngắm nhìn Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn nhập trạch cáo yết gia tiên

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, tùy chỉnh cấu hình án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.
Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình yên mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những điều kiêng kỵ khi nhập trạch về nhà căn hộ chung cư mới, hoặc thuê

Để việc nhập trạch nhà mới, chung cư mới thì việc tránh phải các điều kiêng kỵ là điều vô cùng cần thiết đối với gia chủ. Và đó là những lưu ý cần thiết mà gốm sứ Bát Tràng 360 xin chia sẻ đến quý độc giả trong mỗi ngày này.

+ Đầu tiên chọn ngày lành, tháng tốt để tiến hành chuyển nhà dựa theo ngày tháng năm sinh âm lịch của chủ gia đình

+ Khi chuyển nhà cần thực hiện cụ thể đúng ngày giờ đã được định sẵn, lưu ý ở thời điểm này không nên mời bạn bè, khách khứa mà chỉ người trong gia đình có mặt

+ Tuyệt đối tránh nói những điều không tốt lành, tiêu cực trong ngày nhập trạch nhà mới

+ Không cãi vã, tranh luận, gây gổ, bực tức, mắng mỏ trẻ nhỏ hay khóc lóc trong nhà

+ Cần kiểm tra hết các bóng đèn, thiết bị điện tử trước lúc nhập trạch

+ Không nên ngủ trưa trong nhà mới ngày nay, vì mang hàm ý tương trưng cho sự lười biếng, bệnh tật

+ Mua chổi, cây lau nhà mới trong cả chổi quét bếp, nhà kho

+ Không nên vào nhà bằng tay trắng mà nên mang thứ gì đó tốt đẹp như trái cây, hoa

+ Làm 1 túi vải đỏ (loại dùng trong nghi lễ phong thủy) tiếp sau đó đổ đầy tràn miệng rồi niêm phong miệng túi và dán tờ giấy ghi chữ Đầy Đủ rồi đặt dưới đáy thùng gạo

+ Tránh để phụ nữ có bầu, có thai tham gia chuyển nhà

+ Trong ngày đầu tiên cần nổi lửa và nấu 1 thứ gì đó mang tính tượng trưng

Trên đó là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục nhập trạch cho nhà căn hộ chung cư và những lưu ý cần thiết cho gia chủ quan tâm. Để việc thờ cúng tâm linh được trọn vẹn nhất, mời KH xem thêm các chia sẻ sau đây của chúng tôi.